Bật Mí 3 Bước Pha Trà Đúng Chuẩn Để Làm Trà Sữa Ngon

Trà sữa của bạn pha ra có thơm trà chưa? Uống vào có cảm nhận được vị chát nhẹ của trà chưa? Để pha được trà sữa ngon thì đầu tiên trà pha phải ngon. Pha trà tưởng chừng là việc đơn giản chỉ cần đun nước sôi và ” ngâm” trà vào là xong. Bạn sai lầm rồi, pha trà nghe có vẻ đơn giản thật nhưng để pha được trà đúng chuẩn để làm trà sữa thì cần phải có ” công thức”. Và công thức pha trà gồm 3 bước sau:

Bước 1: Rửa trà

Bước này thường rất dễ bị bỏ qua, đặc biệt là những quán trà sữa. Chúng ta thường nghe những người thưởng thức trà đạo hay gọi là “tráng trà” là công đoạn đầu tiên. Đó chẳng phải là họ có quá nhiều thời gian để mà vừa ngồi vừa nhâm nhi kể chuyện thế gian đâu, mà đó là công đoạn chính nên có để pha được trà ngon.

Nhiệt độ nước để rửa trà không cần nước sôi, chỉ cần nước nóng khoảng 80℃ vì nước quá nóng sẽ làm trà bị chín. Rửa trà cần thao tác nhanh để trà không bị nở ra. Rót nước nóng vào vừa ngấm qua trà thì chắt hết nước ra.

Lợi ích của rửa trà là để ” đánh thức” những lá trà đang ngủ say, loại bỏ lớp bảo vệ lá trà, giúp những thành phần bên trong lá thoát ra ngoài dễ dàng khởi tạo hương vị trà và cuốn đi những bụi bẩn trong quá trình chế biến giúp nước trà trong hơn.

tra dao nhat ban
Bước đầu tiên khi pha trà bạn cần “rửa trà”

Bước 2: Ủ trà

Ủ trà là bước quan trọng nhất trong quy trình pha trà đúng chuẩn. Để ủ được trà ngon phụ thuộc vào 3 yếu tố: nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian ủ trà.

Nhiệt độ nước

Mỗi loại trà có nhiệt độ nước để ủ trà khác nhau. Như trà đen hay hồng trà cần nhiệt độ nước sôi trên 90℃, còn trà xanh, trà olong thì nên dùng nước nhiệt độ thấp hơn khoảng 80-85℃. Bởi nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm trà bị cháy tạo vị đắng chát, mất đi hương vị tinh tế, ngược lại nếu nhiệt độ không đủ thì vị trà bị yếu do hợp chất không hòa tan được.

Nhiệt độ nước để ủ trà là rất quan trọng. Có thể sẽ khó khăn cho những chủ quán trà sữa thời gian đầu khi canh chỉnh nhiệt độ của nước. Nhưng bạn đừng lo, khi nước đang sôi thì chắc chắn nhiệt độ sẽ là 100℃ khi nhắc xuống khỏi bếp để đem đến pha trà nhiệt độ có thể sẽ hạ xuống một ít nhưng đảm bảo trên 90℃ để có thể pha trà như trà đen hay hồng trà. Và để canh được nhiệt độ 80℃ hay 85℃ cũng không quá khó, có thể dùng nhiệt kế để đo hay ngoài thị trường có bán rất nhiều loại bình thủy điện đa chức năng. Có thể đun nước sôi và có thể giữ ấm nước tùy chỉnh nhiệt độ theo yêu cầu. Và thời gian giữ ấm được từ 4-6 tiếng. Thật dễ dàng phải không nào.

Những bình thủy điện đa năng đó bạn có thể dễ dàng mua ở chuỗi cửa hàng Điện Máy Xanh hoặc những cửa hàng điện máy gia dụng.

Lượng trà

Lượng trà quá nhiều sẽ làm cho trà bị đắng và lãng phí, còn lượng trà ít thì không đảm bảo được hương vị, vì vậy khi pha trà cần phải định lượng mỗi loại trà khác nhau.

Trong những quán trà sữa sẽ có rất nhiều loại trà vì vậy chủ quán cần phải “note” lại công thức định lượng từng loại trà theo khối lượng riêng với lượng nước tương ứng để cân đối được số lượng ly trà sữa pha ra, tối thiếu hóa những thất thoát trong quán. 

Thường chúng ta có tâm lý pha trà nhiều một lần để dùng được lâu hơn đỡ tốn thời gian. Nhưng bạn có biết không trà pha ra thường được khuyến khích dùng trong thời gian nhất định thường là từ 4-8 tiếng tùy loại trà. Bởi khi trà để lâu và bảo quản không đúng cách sẽ làm trà bị mất đi hương và vị tự nhiên của nó. Một số quán thường hay bảo quản trà trong tủ lạnh để trà ” không bị hư”. Đúng là trà không bị hư chua thật, nhưng hương thơm của trà sẽ bị giảm rất nhiều khi giữ một thời gian lâu trong tủ lạnh và trà sẽ chát hơn bình thường.

3254b7378decead3f8056c6fff0983a9
Lượng trà cũng rất quan trọng để tạo đúng vị cho trà

Thời gian ủ trà

Yếu tố quan trọng tiếp theo là thời gian ủ trà. Mọi người thường có thói quen “ ngâm trà” , nhưng nếu ngâm trà quá lâu sẽ tạo ra vị đắng chát. Mỗi loại trà có thời gian ủ khác nhau, trà đen sẽ được ủ lâu hơn và trà xanh thì nhanh hơn nhiều. Còn nếu ủ trà không đủ thời gian trà sẽ chưa kịp hòa tan hết các hợp chất thì trà sẽ bị nhạt vị, không đủ hương thơm.

Vì thế khi đang pha trà đòi hỏi bạn phải kiểm tra đúng thời gian ủ không hơn không kém. Có thể đặt đồng hồ để báo đúng từng phút hoặc ghi thời gian lên bảng ghi chú trong quầy pha chế và bàn giao cho người canh ủ trà. Đây là bước vô cùng khắc khe trong nghệ thuật pha chế, có thể nói thời gian ủ trà được tính bằng giây bằng phút để đảm bảo được độ thơm ngon đúng vị của trà. 

Bước 3: Lọc trà

Sau khi ủ đủ thời gian, trà cần được lọc ra và bảo quản trong bình ủ để giữ nhiệt độ cho trà, nếu trà bị nguội sẽ làm tăng độ đắng chát. 

Trà có 2 loại là trà lá và trà túi lọc. Khi pha trà lá bạn nên dùng túi lọc để khi lọc trà lấy trà ra được dễ dàng. Ngoài thị trường có rất nhiều loại túi để lọc trà tiện lợi, có những loại có giá để ngang mặt bình ủ để khi pha xong lấy túi trà ra dễ dàng và trà không bị túm lại lúc đang ủ, giúp trà hòa tan với nước nóng tốt hơn.

Một số lưu ý khi pha trà

Khi pha trà chúng ta không nên dùng nước máy để pha vì sẽ làm trà bị lệch hương vị, tốt nhất nên dùng nước đóng bình và không dùng nước có chứa khoáng cao.  Nếu muốn trà đậm hơn hay nhạt hơn thì phải thay đổi lượng trà, không được thay đổi nhiệt độ hay thời gian vì sẽ phá vỡ kết cấu của trà không tạo được vị ngon.

pha tra olong ngon
Để giữ được đúng hương vị của trà thì phải bảo quản trà trong bình ủ

Để pha được trà sữa ngon thì trà là yếu tố quan trọng nhất, bởi trà sữa ngon trước tiên phải thơm trà, béo của sữa và vị chát nhẹ của trà đọng ở lưỡi. Và ly trà sữa sẽ hấp dẫn ở màu sắc của trà, nếu ly hồng trà mà màu trắng nhạt như sữa, lục trà mà không thấy màu xanh vàng nhẹ sẽ không kích thích được vị giác của khách hàng. Vì vậy, để kiểm soát chất lượng của trà sữa trước khi đến tay khách hàng chúng ta nên đánh giá qua các yếu tố đó nhé ( hương thơm, vị chát, màu sắc của trà và vị béo của sữa).

 Chúc các bạn thành công!

137 views