Làm thế nào khi bạn lỡ để lẫn trứng sống và trứng luộc trong tủ lạnh?

Share

Bạn đã nhận được trứng luộc cứng của bạn trộn với trứng sống trong tủ lạnh của bạn? Không bao giờ sợ hãi – chúng có thể trông giống nhau, nhưng bạn thường có thể biết được trứng sống hay cứng bằng cách cho chúng quay nhanh: trứng luộc ổn định và trứng sống lắc lư. Nếu điều này không hiệu quả, cũng có những xét nghiệm khác mà bạn có thể sử dụng để xác định xem trứng còn nguyên vẹn có được nấu chín hay không.

Hãy cùng áp dụng để loại bỏ nỗi sợ lấy nhầm trứng sống bạn nhé. Dù để lẫn trong tủ lạnh cũng dễ dàng phân biệt được, chẳng khó khăn gì.

Phương pháp 1: Quay trứng

phan biet trung luoc trung song 03

Quay trứng

Đặt trứng lên một bề mặt phẳng, mịn.

Cần có nhiều thứ trong nhà bếp của bạn: bạn có thể sử dụng thớt, mặt trên hoặc thậm chí là đáy bồn rửa.

Quay trứng theo vòng tròn

Nắm lấy quả trứng giữa các ngón tay và ngón tay cái của bàn tay của bạn. Với một chuyển động xoắn sắc nét, xoay quả trứng trên mặt của nó như một đỉnh. Chuyển động bạn sử dụng nên giống như chụp ngón tay của bạn. Bây giờ nó sẽ được quay với tốc độ ổn định, đều đặn.

Dừng lại vòng quay của nó một cách nhanh chóng.

Mở rộng ngón tay trỏ của bạn như thể bạn đang chỉ. Nhanh chóng đặt ngón tay của bạn xuống trung tâm của quả trứng đang quay. Nó nên ngừng quay. Ngay lập tức gỡ ngón tay của bạn ra khỏi trứng ngay khi nó dừng lại.

 • Nhấn đủ mạnh để dừng chuyển động của trứng nhanh chóng. Nó sẽ đi từ quay đến tĩnh trong khoảng một giây hoặc lâu hơn.

Xem những gì xảy ra với quả trứng.

Tùy thuộc vào việc trứng của bạn được luộc chín hay sống, nó sẽ hoạt động khác nhau vào thời điểm này. Xem bên dưới:

 • Nếu trứng vẫn đứng yên, đó là một quả trứng luộc chín.
 • Nếu trứng tiếp tục quay chậm hoặc lắc lư thì nó không được nấu chín. Điều này là do chất lỏng màu trắng và lòng đỏ vẫn còn quay bên trong vỏ. Trọng tâm của quả trứng thay đổi khi các chất lỏng di chuyển xung quanh, khiến trứng tiếp tục di chuyển.

Để kiểm tra nhanh hơn, hãy xem chuyển động của quả trứng khi nó quay. 

Các xét nghiệm trên sẽ cho bạn biết chính xác liệu trứng của bạn có được luộc chín hay không. Tuy nhiên, bạn cũng có thể có được thông tin này bằng cách theo dõi cẩn thận cách trứng quay – bạn không cần phải dừng nó bằng ngón tay. Điều này là thuận tiện nếu bạn cần kiểm tra nhiều trứng cùng một lúc.

 • Nếu trứng quay nhanh và đều đặn như đỉnh, trứng sẽ bị luộc chín. Trọng tâm của nó là ổn định.
 • Nếu nó quay chậm, nó có một sự chao đảo lớn, hoặc thật khó để xoay tròn, đó là nguyên bản. Chất lỏng bên trong đang dịch chuyển xung quanh khi trứng quay tròn và làm mất cân bằng.

Phương pháp 2: Các thí nghiệm khác

phan biet trung luoc trung song 01

Soi đèn pin

Lắc trứng theo chiều ngang

Lấy quả trứng trong tầm tay của bạn và lắc nhẹ như marica. Tập trung vào cảm giác bạn nhận được từ trứng.

 • Nếu trứng được luộc chín, nó sẽ có cảm giác rắn chắc như đá.
 • Nếu trứng là chất lỏng, bạn sẽ có thể cảm thấy chất lỏng bên trong di chuyển và dịch chuyển khi bạn lắc nó.

Tìm kiếm những dòng bọt khí nhỏ. 

Đặt trứng vào nồi hoặc bát nước rất nóng (gần sôi là tốt nhất). Tìm kiếm những dòng bong bóng nhỏ chảy ra từ vỏ trứng. Khi thử nghiệm kết thúc, nhanh chóng lấy trứng ra trừ khi bạn muốn chúng sôi.

 • Nếu trứng là nguyên liệu, bạn sẽ thấy những bong bóng này. Vỏ trứng không hoàn toàn rắn – chúng thực sự được bao phủ bởi hàng ngàn lỗ nhỏ đôi khi có thể cho phép khí đi qua. Làm nóng trứng làm cho khí bên trong vỏ mở rộng và đi qua các lỗ này, tạo ra bong bóng.
 • Nếu trứng được đun sôi, có lẽ bạn sẽ không thấy những bong bóng này vì khí đã bị đẩy ra trong quá trình đun sôi.

Chiếu đèn pin qua trứng. 

Đợi đến tối hoặc đi đến một căn phòng tối với trứng và đèn pin sáng. Bật đèn pin và giữ nó bên cạnh quả trứng. Thử nghiệm này hoạt động tốt nhất với đèn pin nhỏ hơn để viền của đèn pin tạo thành một “con dấu” chặt chẽ với vỏ trứng.

 • Nếu trứng sáng lên như đèn lồng, nó là nguyên liệu. Chất lỏng bên trong cho phép ánh sáng xuyên qua.
 • Nếu trứng có màu sẫm và mờ đục thì nó bị luộc chín. Lòng trắng và lòng đỏ không cho ánh sáng xuyên qua.

Phương pháp 3: Đánh dấu trứng trước khi cho vào tủ

phan biet trung luoc trung song 01

Luộc với vỏ hành tây. 

Luộc với vỏ hành tây. 

Nếu bạn đánh dấu trứng của mình khi bạn luộc chúng, bạn sẽ không cần phải làm các xét nghiệm ở trên để phân biệt chúng với trứng sống của bạn. Một cách đơn giản để làm điều này là thả một ít vỏ hành tây lỏng vào nước sôi với trứng. Trứng luộc sẽ có màu be đẹp. Điều này làm cho chúng dễ dàng phân biệt với trứng sống của bạn.

 • Bạn càng sử dụng nhiều vỏ hành tây, hiệu quả chết càng rõ rệt. Nếu bạn có thể, hãy sử dụng khoảng 12 củ hành tây để lấy trứng với vẻ ngoài được nhuộm màu sâu.
 • Da từ hành tây đỏ cũng có xu hướng nhuộm trứng đậm hơn so với da từ hành tây trắng hoặc vàng.

Nhuộm trứng bằng màu thực phẩm. 

Sử dụng màu thực phẩm hoặc bộ dụng cụ nhuộm phục sinh giúp bạn dễ dàng theo dõi trứng nào được luộc. Bạn thậm chí có thể mã màu trứng của bạn: đỏ cho luộc cứng, xanh cho luộc mềm, v.v.

 • Nếu bạn đang luộc trứng trong một cái nồi nhỏ, bạn có thể thêm một vài giọt màu thực phẩm và một vài muỗng cà phê giấm trực tiếp vào nước khi bạn đun sôi. Nếu không, hãy luộc trứng trước, sau đó ngâm chúng vào hỗn hợp gồm 1/2 cốc nước sôi, 1 muỗng cà phê giấm và một vài giọt màu thực phẩm sau đó.

Viết trên vỏ. 

Phương pháp này không lạ mắt, nhưng nó nhanh chóng và dễ dàng. Đơn giản chỉ cần luộc trứng của bạn như bình thường, sau đó loại bỏ chúng khỏi nước và để chúng khô. Khi chúng khô hoàn toàn, đánh dấu chúng trên vỏ bằng bút chì hoặc bút đánh dấu. Chẳng hạn, bạn có thể thử viết “B” cho “luộc.”

  • Đừng lo lắng – vì bạn phải bỏ vỏ để ăn trứng luộc, điều này không làm cho trứng của bạn không an toàn để ăn, ngay cả khi bạn sử dụng mực.

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích không ?

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá:

20 views
Share