6 tip nhỏ giúp bạn nấu món ăn ngon hơn từng ngày

Share

Ai không thích đồ ăn ngon? Đầu bếp trẻ thường bị đe dọa khi vào bếp vì cảm giác như có hàng ngàn quy tắc thực phẩm và thủ thuật bạn cần học. Nhưng thực phẩm tốt là về những điều đơn giản – nguyên liệu tốt, kỹ thuật cơ bản và sự kiên nhẫn trong nhà bếp. Bất cứ ai cũng có thể làm thức ăn ngon, dưới mọi hình thức, nếu họ sẵn sàng làm chậm và suy nghĩ về những gì họ đang làm.

Lưu ý: Vì tính mở rộng của chủ đề, bài viết này sẽ không đề cập đến nướng, nướng, làm kẹo,… Nó sẽ tập trung vào cái gọi là kỹ thuật nấu ăn “truyền thống” có thể áp dụng cho hầu hết mọi món ăn.

Chú trọng chất lượng, tìm cách chế biến các món ăn tốt hơn

1. Tập trung, lúc đầu, vào 1-2 loại ẩm thực bạn muốn nấu nhất. 

 
Thế giới thực phẩm rộng lớn, đa dạng và thú vị, nhưng bạn không thể giải quyết tất cả cùng một lúc. Hãy suy nghĩ về những gì bạn thực sự muốn nấu, và nỗ lực để “làm chủ” một loại thực phẩm nhất định – Ý, Ấn Độ, brunch, súp,…
Tin tốt là hầu hết các kỹ thuật nhà bếp là phổ biến, và sẽ dịch sang bất kỳ loại thức ăn. Tuy nhiên, tập trung vào các món ăn tương tự cho phép bạn làm chủ hương vị, kỹ thuật và quy trình làm việc mà không phải lo lắng liệu nó có ngon không. Bạn sẽ cải thiện ảnh tĩnh nấu ăn trong khi thành thạo 4-5 công thức nấu ăn mà bạn sẽ có trong suốt quãng đời còn lại. Sau đó, bạn có thể mở rộng.

 • Mua 1-2 cuốn sách nấu ăn trong một món ăn bạn yêu thích, sau đó cam kết thực hiện chúng. Mỗi công thức sẽ dạy cho bạn thêm một chút về các loại thực phẩm và nguyên liệu bạn đã chọn, ngay cả khi đó chỉ là một cách mới lạ để ăn chúng.

2. Biết những gì có trong mùa để tìm các loại rau tốt nhất có sẵn. 

tip nau an ngon 03

Tìm hiểu về các loại rau củ

Vào mùa có nghĩa là rau được thu hoạch tự nhiên tại thời điểm bạn mua sắm, có nghĩa là nó là loại tươi nhất mà nó có thể có được. Các thành phần tốt hơn dẫn đến các món ăn tốt hơn, và rau trong mùa là cách tốt nhất để có được hương vị tuyệt vời đáng ngạc nhiên ngay cả những bữa ăn đơn giản nhất. 

Đi đến chợ nông dân địa phương của bạn có thể giúp đỡ, vì họ chỉ mang theo những thứ theo mùa, nhưng bạn cũng có thể thực hiện một nghiên cứu nhỏ trước khi đi siêu thị.

 • Kiểm tra ” Biểu đồ Veggie theo mùa ” tiện dụng này để được giúp đỡ mua sắm.
 • Tham gia CSA địa phương của bạn, một nhóm chia sẻ rau, để nhận rau trong mùa được giao ngay trước cửa nhà bạn.

3. Đọc công thức nấu ăn, và sau đó thực sự làm cho chúng theo hướng dẫn. 

tip nau an ngon 02

Làm theo các công thức nấu ăn

Nhiều đầu bếp gia đình chỉ muốn thử nghiệm, kết hợp các thành phần dựa trên trực giác. Đây là một cách tuyệt vời để làm quen với việc nấu ăn và tìm hiểu cách sử dụng nguyên liệu, nhưng nó sẽ không biến bạn thành một đầu bếp giỏi. Hãy suy nghĩ về nó – bạn có muốn tự mình làm trứng luộc 5 lần, hy vọng học được bí quyết cho một mẻ ngon hay học từ những đầu bếp đã làm tất cả công việc cho bạn?

 • Khi đọc công thức nấu ăn, viết trong lề! Hãy cho mình những lời khuyên và ghi chú khi bạn làm việc để làm cho đầu bếp tiếp theo tuyệt vời hơn.
 • Thí nghiệm! Hãy tự thử 1-2 công thức mới mỗi tuần để mở rộng tầm nhìn của bạn.
 • Khi bạn trở nên tốt hơn, hãy thử các công thức nấu ăn đòi hỏi các kỹ thuật mới, như om, khử, spatchcocking,…

4. Đi sâu vào “cách” và “tại sao” của nấu ăn, không chỉ là công thức, khi đọc sách dạy nấu ăn. 

Cách tốt nhất để nấu thức ăn ngon, bất cứ lúc nào, là hiểu các nguyên tắc nấu ăn, không phải các bước cơ bản. Ví dụ, bạn không cần bằng cấp hóa học để hiểu về Phản ứng Maillard (lớp vỏ có màu nâu vàng, vị ngọt hình thành ở nhiệt độ cao), nhưng biết rằng nước cản trở nó dạy bạn cách vỗ thức ăn làm khô trước khi nướng chúng Đọc qua một cuốn sách nấu ăn, tất cả, là một cách tuyệt vời để thu thập các thông tin hữu ích.

 • Hãy tò mò – bạn có biết tại sao sữa đông lại khi trộn với axit không? Tại sao bạn cần phải chứng minh men trước khi nướng? Hãy để Google là trường dạy nấu ăn của bạn và bạn sẽ trở thành một chuyên gia ngay lập tức.
 • Kiểm tra blog thực phẩm, như Test Kitchen của Mỹ hoặc Ăn nghiêm túc, tập trung vào nghệ thuật và khoa học nấu ăn, không chỉ các thành phần và công thức.

5. Tìm hiểu cơ sở rau chính của ẩm thực của bạn, thiết lập “vải” của bạn để thử nghiệm.

Trong nấu ăn phương Tây, mirepoix là sự kết hợp của hành tây, cà rốt và cần tây được sử dụng làm cơ sở của nhiều loại súp, nước sốt và các món ăn. Nhìn chung có gấp đôi hành tây so với cà rốt và cần tây. Sau đó, bạn nấu các thành phần cho đến khi mềm trong một số dầu, sau đó sử dụng nó để bắt đầu súp hoặc nước sốt của bạn. Đó là chìa khóa trong nấu ăn Pháp và Ý , đặc biệt. Bạn càng nấu lâu, hương vị càng sâu.Đối với các món ăn Cajun / Creole , nhiều người thay thế ớt chuông xanh cho cà rốt.Trong nấu ăn Ấn Độ , “ba ngôi thánh” là hành tây, tỏi và gừng. Nó được sử dụng tương tự, như là một cơ sở.Trong ẩm thực Tây Ban Nha (như paella), sử dụng hành tây, tỏi và cà chua.Trong nấu ăn của Đức , bạn có thể sử dụng cà rốt, celeriac và tỏi tây.Nấu ăn Caribbean sử dụng ớt, hành tây, cubanelles, tỏi và rau mùi thường được giã thành bột nhão.Ẩm thực Tây Phi sử dụng hành lá và vàng, ớt cay, ớt chuông và tỏi, thường được giã thành bột nhão.

6. Hiểu sức mạnh của gia vị, và loại nào phù hợp với món ăn nào. 

tip nau an ngon 01

Hiểu được sức mạnh của gia vị

Có quá nhiều gia vị để đề cập đến tất cả chúng ở đây, nhưng có một số cách kết hợp đơn giản, dễ dàng mà tất cả các đầu bếp giỏi nên biết. Một giá đựng gia vị đa dạng, lớn là điều cần thiết để nấu các món ăn khác nhau và truyền đạt hương vị tinh tế, nhưng cần thiết cho các món ăn tuyệt vời. Các danh sách sau đây, mặc dù không nhất thiết là không đầy đủ, là một điểm khởi đầu tốt.

 • Tiếng Ý: Basil, hương thảo, húng tây, lá oregano, lá nguyệt quế, ớt đỏ nứt, thì là, hạt thông
 • Pháp: Rosemary, rau mùi tây, húng tây, húng quế, lá nguyệt quế, kinh giới, hạt nhục đậu khấu
 • Mỹ: Paprika, ớt bột, oregano, húng quế, húng tây – rất mở
 • Mexico: Oregano, bột ớt, khoai tây chiên, cayenne, ớt bột, quế, ngò
 • Ấn Độ: Gừng, thì là, rau mùi, ớt bột, nghệ, thảo quả, hạt mù tạt, gram masala (hỗn hợp gia vị), đinh hương, ớt cay, hạt nhục đậu khấu
 • Tây Phi: Paprika, dijon, tỏi / bột hành, hibiscus, cayenne, thì là, hạt tiêu nóng
 • Trung Quốc: Hạt tiêu nóng, hạt mù tạt nóng, quế, sao hồi, thì là, đinh hương, gừng, cam thảo, hạt vừng, dầu ớt.
 • Bánh mì nướng gia vị bột hoặc khô trong 30 giây trong một chảo nóng vừa, sau đó làm nguội chúng trước khi sử dụng để tăng thêm hương vị và độ phức tạp chuyên nghiệp.

Bạn thấy bài viết hữu ích không ?

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá:

14 views
Share