Hướng dẫn làm món cá hồi áp chảo dễ nhất cho cả nhà

Cá hồi áp chảo, vâng! Mình luôn nghĩ rằng phải làm một món gì đó để người nước ngoài sẵn sàng nếm thử “của ngon vật lạ” của chúng ta?

B3024a5f952e55b8b04d51d9e79a8506 Ca Hoi Ap Chao Sot Mat Ong Sl
Món cá hồi áp chảo

Đáp án của các bác các chú nhà mình sẽ là “it makes you strong”. Dịch kiểu Google Translate sẽ là: nó sẽ khiến bạn khỏe đấy còn dịch kiểu quảng cáo thuốc trên VTV sẽ là: tăng cường chức năng sinh lý nam. Nếu muốn mọi thứ nó sinh động hơn thì nói xong câu đó có thể chỉ chỉ vào bắp tay của mình rồi nháy mắt một cái nữa! Không tin mọi người cứ xem mấy clip trên YouTube của Gordon Ramsay đến Việt Nam ấy, lần nào mấy món dị dị như kiểu rượu rắn, lòng liếc, v.v… cũng bị dụ bởi cái chiêu này.

Cá hồi là một loại thực phẩm tuyệt vời

Theo một số nguồn tin rất “tin cậy” và rất “khoa học” (thầy Google) mà mình tham khảo trước thì cá hồi có vẻ cũng là một trong những thần dược giúp bạn từ mèo hóa hổ khi bước lên tấm nệm Kymdan êm ái. Mình thì không tin vào mấy cái này, với lại quan điểm của mình là muốn giỏi cái gì thì phải chịu khó tập luyện cho đều, chứ cứ nghĩ ăn cái này cái kia vào là sẽ thành thần được thì chẳng khác gì muốn được điểm cao xong không ôn bài mà lên chùa vái lấy vái để!? Thế nên tóm lại là chỉ có một lý do chính đáng duy nhất để ăn cá hồi là vì nó NGON (không ngờ có ngày mình nói ra câu này được…)

Bằng mọi cách, nếu bạn có ý định dùng cá hồi để “thử một lần chơi lớn, xem ai đó có trầm trồ” cho bữa tối đặc biệt vào ngày mai thì có thể dùng những chiêu bài sau đây để đảm bảo món cá hồi áp chảo của bạn không thành siêu thảm họa

Nguyên liệu để làm món cá hồi áp chảo

 • Cá hồi 300 gram
 • Dầu ô lưu
 • Muối, tiêu

Sơ chế cá hồi trước khi đem đi áp chảo

Bước 1: Sơ chế cá hồi.

 • Cá hồi để áp chảo là miếng cá đã được phi lê. Bởi vậy, việc lọc xương cá nên được làm cẩn thận và tỉ mỉ.
 • Cần chú ý đến các xương lẻ dính trong thịt cá, một mẹo hay đó là có thể sử dụng một chiếc nhíp nhổ để gắp xương ra. Rất lợi hại luôn!

Bước 2: Xử lí mùi tanh của cá hồi.

 • Cá hồi khá là tanh, bởi vậy để làm giảm mùi tanh cũng như loại bỏ các chất bẩn trên mình cá, chúng ta có thể sử dụng nước muối hoặc muối hột xát lên thân cá, sau đó ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm. Tầm 10 phút là được.

Các bước để làm món cá hồi áp chảo hoàn hảo

Bước 1: Trước khi cho cá vào chảo, hãy nổi lửa và cho dầu ăn (dùng in ít thôi nhé) trong chảo nóng lên đã (đừng bốc khói là được)

Việc làm này sẽ có hai tác dụng:

 • Thứ nhất, nó sẽ giúp da cá của bạn giòn hơn khi chiên miếng cá.
 • Thứ hai, nó sẽ giúp bạn không phải ngồi kỳ cọ đống thịt cá khỏi mặt chảo sau khi đã rán xong (trừ khi bạn dùng chảo chống dính tốt).

Bước 2: Thấm khô miếng cá hồi của bạn trước khi cho nó lên chảo.

 • Dùng giấy kitchen towel và thấm khô nước trên bề mặt của miếng cá vừa tránh dầu ăn bắn tung tóe khi cá rán (tức là giúp bạn tránh được khoản lau dọn bếp sau khi đã gây họa), vừa giúp dầu ăn tập trung hơn vào việc làm cho miếng cá của bạn vàng ruộm, thay vì làm bốc hơi đống nước còn sót lại trên miếng thịt. Nói chung là cứ lau cho khô miếng cá rồi hẵng cho lên chảo, đừng có lau bằng giẻ lau nhà là được!
53704685_2617738611576904_6746287393059373056_n
Thấm khô miếng cá hồi trước khi rán

Bước 3: Thấm khô rồi thì lấy dao khía khía mấy đường (đừng sâu quá) trên da của miếng cá.

 • Cá hồi thật ra béo ú và đống mỡ đấy được tích trữ rất nhiều ở dưới da của nó. Việc bạn khía khía mấy đường trên mặt da và ướp chúng với một chút muối, tiêu rồi mới cho lên chảo để chiên sẽ giúp cho mỡ nó tan chảy và tuôn ra ngoài nhanh hơn, giúp cho mặt da giòn rụm sau khi chiên xong.
53373605_2617738678243564_4127366041338642432_n
Khía mấy đường trên da cá

Bước 4: Khi cho thăn cá hồi vào áp chảo, hãy đặt phần da cá xuống mặt chảo. 

 •  Nói cách khác, phần thịt màu da cam thì chĩa lên trời còn phần da màu xám xám thì úp xuống mặt chảo. Tuyệt chiêu này sẽ giúp da của miếng cá hồi giòn ngon mà phần thịt lại không chín quá.
 • Đến khi bạn thấy phần da cá hồi đã vàng đẹp và giòn tan rồi thì mới khéo léo dùng một cái xẻng (spatula – càng mỏng càng tốt), lật miếng cá lại và cho phần thịt tiếp xúc với mặt chảo.
 • Lật xong rồi thì chỉ tầm 20-30 giây là phải cho ra ngoài ngay.
 • Nếu các bạn để cá hồi chín quá thì ăn nó sẽ chẳng khác gì cá ngừ ngâm dầu trong hộp mua ở siêu thị đâu. Làm ơn đừng đốt tiền của mình như thế!

Bước 5: Trong lúc đang miếng cá hồi của bạn đang giãy giụa trên chảo, hãy lấy xẻng và đè phần thịt cá xuống.

 • Điều này sẽ giúp miếng cá phẳng phiu đẹp đẽ và chín đều.
 • Còn không thì nó sẽ cong cớn rồi chỗ chín hơn chỗ tái hơn, chỗ giòn hơn chỗ thì vẫn mỡ mỡ nhẽo nhẽo.
54393368_2617738644910234_9076481144559501312_o
Đè thịt cá hồi bằng xẻng nấu ăn

Sử dụng nước sốt cho món cá hồi áp chảo nếu thích

Mình thì không thích sử dụng nước sốt cho món này, nhưng bạn cũng có thể làm chúng, không sao cả. Hỗn hợp nước sốt cho món ăn cần chuẩn bị  2 thìa cà phê tương cà, 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa cà phê giấm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 2 thìa cà phê nước, 1/4 thìa cà phê muối, 1.5 thìa cà phê bột nêm. Chúng ta đem tất cả các gia vị trên khuấy đều và đem chúng đun sôi là được! Khi ăn nhớ tưới chúng lên bề mặt cá nhé!

Cá hồi áp chảo làm vô cùng đơn giản phải không các bạn. Nếu thấy bài viết hữu ích thì chia sẻ nó cho người thân và bạn bè của bạn nhé!

1360 views